แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว

แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหน อยากให้ลูกมีสุขภาพที่ดี และมีร่างกายที่แข็งแรงตั้งแต่เล็ก ๆ แล้วละก็ ควรจะแนะนำให้ลูกของคุณรักการเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก ๆ กันเลย ซึ่งกีฬาก็ถือว่าเป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่จะช่วยส่งเสริมให้เด็ก และพ่อแม่มีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย แต่หากมีการเล่นกีฬา หรือออกำลังอย่างผิดวิธี ก็สามารถทำให้ได้รับอันตราย และอาจจะมีภาวะกระดูกเสื่อมเร็วในอนาคตได้อีกเช่นกัน ฉะนั้น วันนี้เราจะมา แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว พร้อมทั้งวิธีการออกกำลังกายอย่างถูกต้องด้วย

แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็ก ให้โตไว

1. กระโดดเชือก

ในส่วนของกีฬาแรกที่เรานำมาแนะนำให้กับเด็ก ๆ นี้ เป็นกีฬาที่สามารถเพิ่มความสูงและเล่นได้ง่ายมาก โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมายด้วย อย่างการ กระโดดเชือก ซึ่งการกระโดดเชือกจะทำให้ร่างกายของเด็ก ๆ เกิดการเหยียดตรงในส่วนกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อกลางลำตัว และกล้ามเนื้อขา

ดังนั้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อข้อเท้า การกระโดดเชือกจึงสามารถทำให้เด็กวัยเจริญเติบโตสูงขึ้นได้ โดยเราขอแนะนำให้กระโดดเชือกวันละ 10-15 นาที จะช่วยเพิ่มความสูงได้ประมาณ 7.62 เซนติเมตร อีกทั้งการกระโดดเชือกยังทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญได้ถึง 1,300 กิโลแคลอรีต่อชั่วโมงกันเลยทีเดียว นอกจากนี้การกระโดดเชือกอย่างต่อเนื่องยังเป็นการเพิ่มสมาธิและฝึกความอดทนให้กับร่างกายเด็ก ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเพิ่มความสูงแล้วยังหุ่นดีอีกต่างหาก

รวมทั้ง คุณพ่อคุณแม่ หรือคนในครอบครัว สามารถรวมทำกิจกรรมออกกำลังกายนี้กับลูก ๆ หลาน ๆ ของคุณได้ เพื่อให้เด็ก ๆ เกิดความสนุกสนาน และอยากที่จะทำกิจกรรมออกกำลังกายนี้บ่อย และการเลือกเชือกกระโดดก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน โดยมี 5 วิธีเลือกเชือกกระโดด ให้คุณออกกำลังได้ง่าย ไม่มีสะดุด ซึ่งจะช่วยทำให้การออกกำลังกายด้วยเชือกกระโดดปลอดภัยกับตัวเราและเด็ก ๆ มากขึ้น

กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว - กระโดดเชือก

2. บาสเกตบอล

อีกหนึ่งกีฬายอดฮิต ที่จะช่วยเสริมสร้างให้เด็ก ๆ มีร่างกายที่สูงมากขึ้น อย่าง บาสเกตบอล ซึ่งกีฬาบาสเกตบอลนี้ ผู้เล่นจะต้องอาศัยการก้าวกระโดดและการยืดตัว จึงทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดได้รับการกระตุ้น และข้อต่อมีการยืดตัว โดยเราขอแนะนำว่าควรเล่นสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ต่อเนื่องกัน 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อและกระดูกถูกกระตุ้นให้ทำงานขยายและยาวขึ้น

อีกทั้ง เด็ก ๆ ที่มีการออกกำลังกายด้วยการเล่นบาสเกตบอล ร่างกายจะได้เคลื่อนไหวตลอดเวลา รวมทั้งมีการทำงานประสานระหว่างระบบกล้ามเนื้อ และระบบประสาท ทำให้การเคลื่อนไหวและการทรงตัวของร่างกายดีมากขึ้นด้วย นอกจากนี้การเล่นบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่นิยมเล่นเป็นกลุ่มจึงจะทำให้เด็ก ๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ และได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันได้อีกด้วย

กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว - บาสเกตบอล

3. วอลเลย์บอล

สำหรับ กีฬาวอลเลย์บอล ก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่คนนิยมเล่นกันอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีก ซึ่งในการเล่นกีฬาชนิดนี้ เด็ก ๆ จะต้องกระโดดในหลายช่วง จึงเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อในทุก ๆ ส่วน ทั้งส่วนข้อเท้า ข้อต่อขา-แขน และกระดูกสันหลัง เพื่อให้ได้รับแรงกระแทกเพื่อกระตุ้นการยืดตัว

นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงในทุกส่วน ทั้งกล้ามเนื้อแขน ขา ท้อง และหลัง ทำให้ร่างกายเฟิร์มและเป็นพื้นฐานรองรับกระดูกและการยืดตัวได้ดีขึ้น โดยเราขอแนะนำให้เด็ก ๆ เล่นประมาณวันละ 1-2 ชั่วโมง อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ก็จะทำให้เด็ก ๆ สามารถสูงได้รวดเร็วขึ้น

กีฬาเพิ่มความสูงสำหรับเด็ก - วอลเลย์บอล

4. ว่ายน้ำ

สำหรับกีฬาสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำให้กับพ่อแม่และเด็ก ๆ ทุกคน คือ กีฬาว่ายน้ำ ซึ่งการว่ายน้ำจะช่วยเพิ่มความสูงกับเด็ก ๆ เนื่องจากกีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่กล้ามเนื้อและกระดูกทุกส่วนในร่างกายจะได้ใช้งานอย่างเต็มที่ โดยเด็กในช่วงอายุ 8-15 ปี จะมีความสูงเพิ่มขึ้น 7-8 เซนติเมตรต่อปี ซึ่งเราขอแนะนำว่าการว่ายน้ำเพื่อเพิ่มความสูงนั้นควรว่ายน้ำ 2 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อที่จะได้เห็นผลอย่างชัดเจน

รวมถึง การที่เด็ก ๆ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย โดยการว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ไม่ทำร้ายข้อต่อ เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่บริเวณข้อต่อขณะว่ายน้ำ ทำให้การว่ายน้ำเป็นกีฬาอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ทำร้ายข้อต่อของร่างกายในระยะยาวเหมือนกีฬาอื่น ๆ

กีฬาเพิ่มความสูงสำหรับเด็ก - ว่ายน้ำ

การเล่นกีฬานอกจากจะทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังสามารถเพิ่มความสูงให้กับเด็ก ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งพ่อแม่หรือคนในครอบครัวก็สามารถเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายต่าง ๆ เหล่านี้ กับ แนะนำ 4 กีฬาเพิ่มความสูง สำหรับเด็กให้โตไว ด้วยกับลูก ๆ หรือเด็ก ๆ ได้ และนอกจากนี้สิ่งที่ควรระวังคือ ควรให้เด็ก ๆ เล่นกีฬาที่เหมาะสมและเล่นอย่างถูกวิธีด้วย โดยจะต้องมีผู้ปกครองหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยของเด็ก ๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ 3 ทีมน้องใหม่ไทยลีก ที่ได้เลื่อนชั้นสู่ลีก 1 ก็เป็นข่าวสารวงการกีฬาที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเป็นทีมฟุตบอลจากประเทศไทยของเราเอง ซึ่งคุณสามารถไปทำความรู้จักกับทีมน้องใหม่เหล่านี้ได้

Related Posts