วิธีเตรียมความพร้อม

วิธีเตรียมความพร้อม มือใหม่หัดวิ่ง ก่อนวิ่งมาราธอน

การวิ่งมาราธอน เป็นเทรนด์การวิ่งที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจมากขึ้น ซึ่งการวิ่งมาราธอนก็มีหลากหลายประเภทให้คุณได้เลือกวิ่ง แต่ก่อนที่จะไปวิ่ง เราต้องมี วิธีเตรียมความพร้อม มือใหม่หัดวิ่ง ก่อนวิ่งมาราธอน เพื่อให้คุณได้เตรียมความพร้อมให้กับร่างกายได้คุ้นชินกับการวิ่งเป็นระยะทางไกล ๆ และวิ่งต่อเนื่องเป็นเวลานาน

แนะนำ 7 วิธีเตรียมความพร้อม สำหรับมือใหม่ก่อนวิ่งมาราธอน

วิธีเตรียมความพร้อม ฝึกให้ร่างกายคุ้นชินการวิ่งนานๆ

1. เตรียมร่างกายให้คุ้นชินก่อนวิ่งมาราธอน

การวิ่งมาราธอนเป็นการวิ่งระยะไกล มือใหม่หัดวิ่งแบบเรา ๆ จึงต้องมีการเตรียมร่างกายให้คุ้นชินก่อนวิ่งมาราธอนเสียก่อน โดยคุณควรเตรียมร่างกายให้เคยชินกับการวิ่ง และควรวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ก่อนที่คุณจะวิ่งจริง อย่างน้อย 2 – 4 เดือนในการฝึกซ้อมให้ร่างกายคุ้นชินกับการวิ่งนาน ๆ

2. ซ้อมวิ่งระยะไกล

การวิ่งมาราธอนเป็นการวิ่งระยะไกล เช่นนั้น คุณต้องซ้อมวิ่งระยะไกล เพื่อให้ร่างกายเคยชินกับการวิ่งระยะไกล และต้องเป็นการซ้อมที่ไม่หักโหมจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายบาดเจ็บ และอาจจะทำให้คุณไม่สามารถเข้าร่วมการวิ่งมาราธอนได้ ซึ่งคุณควรจัดตารางการออกกำลังกายแบบเบา ๆ สลับกันกับการวิ่งยาว ๆ บ้าง เพื่อให้ร่างกายได้พัก และได้ซ้อมไปด้วย

3. ซ้อมวิ่งเสมือนจริง

หลังจากที่คุณซ้อมการวิ่งให้เกิดความคุ้นชินกับการวิ่งเป็นระยะทางไกล ๆ แล้ว คุณควรที่จะลองซ้อมวิ่งจริงดูด้วย โดยคุณต้องลองจับเวลาในการวิ่งที่ใช้ไปในขณะลองฝึกวิ่งตามระยะทางที่จะไปแข่งขันกำหนด เพื่อให้คุณได้ดูสถิติในการวิ่งของคุณว่าเป็นยังไง

วิธีเตรียมความพร้อม พักผ่อนให้เพียงพอ

4. พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ

การออกกำลังกาย หรือการซ้อมวิ่งอย่างสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องที่ดี แต่คุณต้องไม่ลืมที่จะพักผ่อนร่างกายให้เพียงพอด้วย เพื่อให้ร่างกายได้มีการพักผ่อน และฟื้นฟูร่างกายจากการซ้อมวิ่ง รวมไปถึงก่อนวันเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอน ที่คุณควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมในการวิ่งนั่นเอง

5. ไม่ควรฝืนร่างกายมากเกินไป

การซ้อมที่ดี คือ การซ้อมที่พอเหมาะพอควร ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป คุณไม่ควรหักโหม หรือฝืนร่างกายในการวิ่งจนเกินไป ทั้งช่วงที่คุณซ้อมวิ่ง และช่วงเวลาที่เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนจริง ๆ เพราะการหักโหมซ้อมมากเกินไปจนร่างกายไม่ได้พักผ่อนให้เพียงพอ หรือฟื้นฟู จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อร่างกายของคุณ

6. อาหารและน้ำดื่ม

อาหารถูกหลักโภชนาการ และน้ำดื่ม เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียม เพราะอาหารช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย และร่างกายไม่ควรขาดน้ำขณะวิ่ง ดังนั้น ในระหว่างการวิ่ง คุณต้องมีน้ำดื่มหรือเกลือแร่ติดตัวไว้ตลอด และหมั่นจิบ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

7. ยืดกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง เพิ่มความฟิต ลดอาการบาดเจ็บ

ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นก่อน หรือหลังการวิ่ง คุณต้องไม่ลืมที่จะยืดกล้ามเนื้อทุกครั้ง เพื่อช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อให้พร้อมกับการวิ่ง ช่วยลดการบาดเจ็บของร่างกาย และเพิ่มสมรรถภาพร่างกายในระหว่างวิ่งให้ดีขึ้นด้วย รวมไปถึงการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่จะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อให้กับคุณ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน https://icanlearn2.com/five-easy-exercise-home-fight-covid-19

มือใหม่หัดวิ่งต้องมีการเตรียมตัว และซ้อมให้ดี โดยควรเริ่มจากซ้อมน้อย ๆ ให้ร่างกายคุ้นชิน และค่อย ๆ พัฒนาเวลาในการซ้อมให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายออกกำลังกายจนหักโหมมากจนเกินไป ลดอาการและป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ระหว่างวิ่ง รวมไปถึงการทานอาหาร การดื่มน้ำสะอาด และการพักผ่อนที่เพียงพอด้วย

Related Posts