5 กิจกรรมออกกำลังง่ายๆ ที่บ้าน สู้โควิด-19

5 กิจกรรมออกกำลังง่าย ๆ ที่บ้าน สู้โควิด-19

ปัจจุบันปี 2021 เรียกได้ว่าเป็นยุค New Normal เนื่องจากการเกิดโรคระบาดโควิด-19 จึงทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่ การออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเป็นเรื่องที่ต้องระวังมากขึ้น เพราะต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ที่ต้องออกไปเล่นข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นการไปฟิตเนส การออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ก็จำเป็นที่จะต้องงดกิจกรรมเหล่านั้นออกไป ดังนั้น หลายๆ คนจึงต้องหากิจกรรมสำหรับออกกำลังกายใหม่ ๆ ที่จะสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน โดยวันนี้ icanlearn2 ได้รวบรวม 5 กิจกรรมออกกำลังง่าย ๆ ที่บ้าน สู้โควิด-19 มาฝากให้กับทุกคน ซึ่งไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมีอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายมากมายก็สามารถทำได้ ส่วนจะมีกิจกรรมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

5 กิจกรรมออกกำลังง่าย ๆ ที่บ้าน สู้โควิด-19

1. วิ่งขึ้น-ลงบันไดลดต้นขา

เริ่มกันที่กิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถทำที่บ้านได้ โดยหากบ้านของคุณมีบันไดสามารถที่จะวิ่งขึ้น-ลง หรือ เดินขึ้น-ลง ก็จะเผาผลาญได้มากถึง 600 – 900 แคลอรีต่อชั่วโมง แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินค่ามาตรฐาน เพราะการกระแทกอาจทำให้หัวเข่าเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้ ในส่วนบ้านชั้นเดียวที่ไม่มีบันได สามารถเปลี่ยนจากวิ่งขึ้น–ลงบันได มาเป็นวิ่งขึ้น–ลงเก้าอี้ก็เบิร์นแคลอรีได้ดีไม่แพ้กัน โดยให้ทำทั้งหมด 10 เซท แต่หากช่วงบันไดสั้น สามารถปรับเพิ่มเป็น 15 – 20 เซทได้ตามเหมาะสม สำหรับเก้าอี้ให้ทำเซทละ 10 ครั้ง เพื่อให้ใกล้เคียงกับการขึ้นบันไดมากที่สุด ทั้งนี้ก่อนออกกำลังกายก็ควรวอร์มร่างกายให้พร้อมและใส่รองเท้าให้เหมาะสมด้วย

วิ่งขึ้น-ลงบันไดลดต้นขา

2. กระชับหลังแขนด้วยขอบเตียง

คุณสามารถออกกำลังกายด้วยท่า “Triceps Bench Dips” กับขอบเตียงของคุณได้ หรือถ้าขอบเตียงที่บ้านไม่แข็งแรง จะใช้เป็นโซฟาหรือเก้าอี้ก็ได้เช่นกัน โดยทำทั้งหมด 3 เซท เซทที่ 1 จำนวน 15 ครั้ง เซทที่ 2 จำนวน 12 ครั้ง และเซทที่ 3 จำนวน 10 ครั้ง โดยสามารถทำท่าได้ ดังนี้

1. หันหลังเข้าหาปลายเตียง ใช้มือทั้งสองจับขอบเตียงเอาไว้ ความกว้างเท่าหัวไหล่

2. เหยียดแขนจนเกือบตึง ขยับเท้าจนก้นเลยออกจากเบาะ

3. ลำตัวเหยียดเป็นเส้นตรง วางเท้าเกือบติดกัน ยกปลายเท้าขึ้นเล็กน้อย

4. เมื่อพร้อมให้เกร็งกล้ามเนื้อแขน ดันตัวขึ้นลง โดยก้นห้ามแตะพื้นเด็ดขาด

กระชับหลังแขนด้วยขอบเตียง

3. แพลงก์สร้างกล้ามท้อง

มาต่อกันอีกหนึ่งท่าออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ และใช้เวลาไม่นานด้วย โดยวางศอกที่พื้นให้ตรงกับหัวไหล่ พร้อมยกและทรงตัวด้วยปลายเท้า จากนั้นเกร็งให้ลำตัว สะโพก และขาตรงอยู่ในระนาบเดียวกัน โดยเวลาช่วงแรกอาจจะวันละ 1 – 10 นาที แล้วค่อยเพิ่มไปเรื่อย ๆ เมื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น

แพลงก์สร้างกล้ามท้อง

4. เบิร์นแคลอรีด้วยท่าคาร์ดิโอ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เป็นการออกกำลังที่เน้นการขยับเขยื้อนร่างกาย เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี และเสริมสร้างความแข็งแรงของหัวใจและปอด ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากลดน้ำหนักหรืออยากเบิร์นแคลอรีแบบเน้น โดยสามารถทำตามได้ใน Youtube ซึ่งมีหลายช่องให้เลือกเยอะมาก มีทั้งแบบ 10-30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่อยากเบิร์นแบบจัดเต็ม

เบิร์นแคลอรีด้วยท่าคาร์ดิโอ

5. เอวสวยด้วยฮูลาฮูป

ปิดท้ายกันด้วยการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว ซึ่ง ฮูลาฮูป นับว่าอุปกรณ์ที่เคยฮิตมาก ๆ ในอดีต และคาดว่าหลาย ๆ บ้านก็คงมีเก็บไว้กันแน่นอน โดยสามารถนำมาหมุนระหว่างดูทีวี หรือ Netflix ไปด้วยได้ เป็นการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณมีหุ่นสวย ๆ หรือมีเอวเอสได้อีกด้วย

เอวสวยด้วยฮูลาฮูป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 กิจกรรมออกกำลังง่าย ๆ ที่บ้าน สู้โควิด-19 ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจคนรักสุขภาพมาก ๆ ซึ่งคุณสามารถนำไปปรับใช้กับการออกกำลังกายที่บ้านแทนการออกไปเล่นกีฬาข้างนอกได้ เพื่อเป็นการรักษาระยะห่างทางสังคม และลดการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อจากตัวเองและผู้อื่นด้วย เรียกได้ว่าทำให้สุขภาพดีและเป็นภูมิคุ้มกันโรคภัยต่าง ๆ ได้อีกด้วย