พิลาทิส

พิลาทิส เทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่

พิลาทิส (Pilates) เทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่ หนึ่งในการออกกำลังกายที่มีประโยชน์มากมายหลายด้าน และเริ่มเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายแบบพิลาทิสกันให้มากขึ้น และประโยชน์จากการเล่นเป็นประจำ

พิลาทิส เทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่

การออกกำลังกาย พิลาทิส เทรนด์ออกกำลังกายแนวใหม่

การเล่นพิลาทิส หรือ Pilates เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดย Joseph Pilates ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้ จะเน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงแกนกลาง และเสริมด้วยความยืดหยุ่น รวมไปถึงการทำท่าออกกำลังกายให้ถูกต้องตามหลักกายวิภาค พร้อมฝึกวิธีการหายใจ ด้วยการหายใจเข้าทางจมูก และหายใจออกทางปาก และจะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ทั้งเสื่อ และอุปกรณ์พิเศษ เพื่อการเล่นพิลาทิสโดยเฉพาะ ซึ่งการเล่นพิลาทิส ยังเป็นการออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยสูง เกิดการกระทบกระเทือนต่อร่างกายเพียงเล็กน้อย และช่วยปรับบุคลิกภาพของร่างกายให้มีความสง่างามและมีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วย

ประโยชน์ของการเล่นพิลาทิสอย่างเป็นประจำ

พิลาทิส ช่วยพัฒนาบุคลิกภาพ

1.พัฒนาบุคลิกภาพ

การเล่นพิลาทิส จะช่วยพัฒนาบุคลิกภาพของคุณให้ดีขึ้น เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความสมดุลให้ร่างกาย และรวมทั้งการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของข้อต่อ รวมไปถึงการแก้ปัญหาอาการหลังแอ่น หลังค่อม และไหล่ห่อ ส่งผลให้แผ่นหลัง พัฒนาบุคลิกภาพ และการวางท่าทางต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น

2. ลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน

การเล่นพิลาทิสอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และเพิ่มมัดกล้ามเนื้อ รวมถึงการส่งเสริม และกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี ช่วยลดน้ำหนักได้ ช่วยสลายไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อฟิต และเฟิร์มได้ดียิ่งขึ้น

3. ลดอาการบาดเจ็บจากการเล่นออกกำลังกายได้

การเล่นพิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการทำท่าออกกำลังกายที่ถูกต้องตามหลักการ ทำให้มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากร่างกายมีได้ฝึกความยืดหยุ่นอยู่ตลอดเวลา ลดความตึงเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือการเต้นได้

พิลาทิส บรรเทาอาการปวดหลัง

4. บรรเทาอาการปวดหลัง

ใครที่มีปัญหาปวดหลัง หรือมีอาการออฟฟิศซินโดรม การเล่นพิลาทิส จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ เนื่องจากมีการออกกำลังกายที่เน้นท่าทางเกี่ยวกับแกนกลางลำตัว ช่วงไหล่ บ่า หลัง เอว และหน้าท้อง ทำให้บรรเทาความปวดเมื่อย บรรเทาอาการปวดหลัง และแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้

5. เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

การเล่นพิลาทิส จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ การเล่นพิลาทิสเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น กระตุ้นการทำงานประสานกันของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น สร้างความสมดุลให้กับร่างกายอีกด้วย และเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมไปถึงการเสริมสร้างความแข็งแรงของปอด และหัวใจ ช่วยฝึกการหายใจอย่างมีประสิทธิภาพ และกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตให้มีการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

6. ทำให้จิตใจแจ่มใส

การเล่นพิลาทิส จะช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความตึงของกล้ามเนื้อ และลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงาน ทำให้ผ่อนคลายความตึงเครียดลง และทำให้จิตใจแจ่มใส

การเล่นพิลาทิสมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย แถมยังสามารถได้เล่นทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย หรือแม้แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ยังสามารถเล่นได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ และควรเล่นโดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอยู่เสมอ

ไม่เพียงเท่านั้น หากใครที่กำลังมองหาการออกกำลังกายที่จะช่วยคุณในการลดน้ำหนัก เราขอแนะนำ 3 ประเภทออกกำลังกาย ที่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีที่สุด

Related Posts